MUJI ชุดอาหารพร้อมปรุง
ต้มยำกุ้ง!!
วันนี้มาอีกแนวแปลก แหวก
มาแนว food ล้วนๆ
ตอนแรกก็รู้สึก แปลกๆนะ กับต้มยำกุ้ง อาหารไทย สัญชาติญี่ปุ่นอันนี้ คงเป็นเพราะว่า ต้มยำกุ้งนี่ ติดโผอันดับอาหารที่อร่อยที่สุดในโลกสินะ ฮิฮิ เลยอยากจะทำสำเร็จรูปไว้ขาย
ลองทำดูก็ดี เพราะอยากรู้เหมือนกันว่าคนญี่ปุ่น เค้าจะทำต้มยำกุ้งออกมารสชาติยังไง
หน้าห่อเห็นแปะราคาอยู่ 99 บาท
ทำให้รู้สึกว่า เอ่ะ....ชุดอาหารสำเร็จรูปแบบนี้ อาหารไทยแบบนี้ แล้วคนไทยจะซื้อเหรอ? คือมันแพงกว่าต้มยำร้านข้างทางอีกนา.... แถมต้องต้มเอง ใส่เครื่องเองอีกนะ แต่ยังไงก็แล้วแต่อาจจะมีคนอยากลอง!!
ต้องบอกก่อนว่า ปุ๋ยเป็นคนที่ทำอาหารอยู่แล้ว แต่จะหนักไปทางขนมหวานมากกว่าอาหารคาว ฝีมือการทำอาหารคาวเลยจะแย่ๆ หน่อย 555555
whatever...
แกะห่อกัน...
ตอนแรกนึกว่าอาจจะต้องแปลญี่ปุ่นซะแล้ว แต่โอเค มีภาษาไทยมาให้เห้ย!!
หลังซองมีวิธีทำโดยคร่าวๆ ส่วนข้างในมีเป็น manual มาให้อย่างละเอียด
แจกแจงส่วนประกอบ และวิธีทำโดยละเอียด และสิ่งที่ให้มาในซอง
สิ่งที่ให้มาด้วย
1. ซองเครื่องเทศแห้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริก
2. น้ำต้มยำสำเร็จรูป
3. น้ำปลา
4. คู่มือ
ในคู่มือเค้ามีบอกให้ใส่เครื่องเพิ่มคือ กุ้ง เห็ด นม น้ำตาล ฯลฯ ตามชอบ
แต่ในที่นี้ ปุ๋ยจะทำแบบ เพียวๆ ไม่ใส่เครื่องเพิ่มใดๆ ลงไปเลย เนื่องจากอยากจะชิมรสเพียวๆ ของต้มยำไทย สัญชาติญี่ปุ่นอันนี้
ขั้นแรก ตวงน้ำ 350ml เตรียมซองเครื่องเทศแห้งให้พร้อม ฉีกซองออก เอาซองดูดความชื้นออกด้วยนะจ้ะ
ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และพริกแห้ง
ถ้าอยากได้เผ็ดเพิ่มขึ้น ให้ซอยพริกที่เค้าให้มาลงไปได้เลย
(Tip: ในซองบอกว่า ให้ใส่ลงไปให้หมด เราก็ใส่หมด แต่จริงๆแล้ว ใบมะกรูด ถ้าเป็นของสด ยังไม่ใส่นะจ้ะ ใส่ขั้นตอนสุดท้าย เนื่องจากใบมะกรูดต้มแล้วสีจะดำ ไม่งาม)
ขั้นถัดไป ฉีกซองซอสต้มยำลงไป ต้มไฟปานกลางไปเรื่อยๆ จนเดือด กลิ่นต้มยำหอมขึ้นมาเลย รู้สึกเปรี้ยวปาก อย่างบอกไม่ถูก
ถ้าใครจะใส่เครื่องเพิ่ม เช่นกุ้ง เห็ด ฯลฯ ให้ใส่ขั้นนี้
(ขออภัยสำหรับคราบที่เตา... พอดีปุ๋ยใช้ผัด ถั่วคาราเมล แล้วน้ำตาลมันติด มันขัดไม่ออกจริงๆ TT)
นี่คือขั้นเสร็จ ยกลง เทใส่ชาม เราก็จะได้หน้าตาแบบเน้!!!
ความรู้สึกตอนทำ ตอนลองใช้ ต้มยำกุ้งไทย สัญชาติญี่ปุ่นอันนี้ ตอนแรกก็รู้สึกว่า มันไม่น่ายาก แล้วมันก็ไม่ยากจริงๆ ง่ายเว่อร์อ่ะ และสะดวกมากๆ เหมือนทำมาม่าอย่างไงอย่างงั้น
จากภายนอกแล้ว..... เทอใส่น้ำพริกเผาเยอะไป..... มากๆ หรือน้ำมันไม่รู้ ลอยเป็นชั้นหนามากก
ชิมรสแล้ว แหม่งๆ เหมือนกลิ่นมะนาวก็แปลกๆ คือเราก็เข้าใจว่ามันไม่สามารถเป็นมะนาวสดได้ คืออะไรก็ตาม กลิ่นก็สู้มะนาวสดที่ทำให้เรารู้สึกสดชื่นและเปรี้ยวปากมากกไปไม่ได้
เครื่องเทศด้วย อันนี้ก็เครื่องเทศแห้ง คือรสชาติมันก็ พอได้ แต่มันไม่ใช่
คือเอาจริงๆ ประเทศเรา กับอาหารชนิดนี้ เราทำสดดีที่สุด
จงภูมิใจในอาหารชาติไทยของเรา!!
No comments