สายHeathy มาแว้ววว มะเขือม่วงย่างราดซอสมิโซะ


วันนี้ปุ๋ยขอนำเสนอเมนูสุดง่าย แถมประโยชน์อัดแน่นด้วย "มะเขือม่วงย่างราดซอสมิโซะ"
สำคัญ "ไม่อ้วน" เลยจริงๆ เพราะ มะเขือม่วงนั้น 100g มีแค่ 26kcal เท่านั้น!!!!!!
แถมด้วยประโยชน์เยอะแยะมากมาย มะเขือม่วงมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สู๊ง กว่าวิตามินซี อีกนะเออ ลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็ง ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและอัมพาต มีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายเยอะแยะมากมายย 
แต่จะให้กินเปล่าๆ ก็ยังไงๆ กรึกรึ

((ส่วนผสมและวิธีทำอยู่ด้านล่าง))

มาทำซอสมิโซะกันดีฝ่า


พอดีเราได้มะเขือม่วงมาจากโครงการหลวง นำมาล้างผิวและซับให้แห้ง


ผ่า ฉึ่บบบบ!!!  มีรูหนอนพร้อมตัวหนอนด้วยยยยยยยยยยยย //กรี๊ดลั่น
organic สุดๆ = =" 
จัดการตัดส่วนนั้นออก 
แล้วเอามะเขือม่วงไปแช่น้ำเกลือ....
((ส่วนผสมและวิธีทำอยู่ด้านล่าง))






ส่วนผสม 
ซอสมิโซะ (ไม่ต้องเป้ะมากก็ได้จ้า เอาแค่กะๆ แล้วชิมรส)
50g มิโซะ
20g น้ำเปล่า
10g มิริน (เหล้าหวานญี่ปุ่น)
เกลือ หยิบมือ
น้ำมันงา
ขิงบดสด

เอาทั้งหมดรวมใส่หม้อ ขึ้นตั้งไฟ ใช้ตะกร้อมือ หรือพายยางคนจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว ซอสจะข้นๆหน่อย

มะเขือม่วง
นำไปล้าง ซับผิวให้แห้ง ผ่าครึ่ง กรีดเป็นบั้ง แต่ไม่ต้องให้ขาดจากกัน แช่น้ำเกลือ เพื่อไม่ให้ดำ
นำกระทะเทฟล่อนตั้งไฟกลาง ใส่น้ำมันมะกอก กระทะร้อนแล้ว เอามะเขือม่วงคว่ำหน้าลงย่างไฟอ่อน ปิดฝากระทะอังไว้ ให้ไส้ในนิ่มซัก 5 นาที แล้วกลับด้านย่าง ปิดฝากระทะอีก 5 นาที
สุกแล้วเอาลงราดซอส หรือจะราดซอสแล้วนำไปคว่ำลงกระทะอีกพักนึงก็ได้

(ถ้าย่างแล้วไหม้ แนะนำใส่น้ำพอท่วมก้นกระทะ แล้วปิดฝาไว้)

หม่ำได้!!!!


No comments